Bảo vệ máy biến áp

Bảo vệ máy biến áp. Lioa chính hãng xin hướng dẫn cách bảo vệ máy biến áp giúp sử dụng biến áp được bảo vệ tăng độ bên cũng như an toàn cho người sử dụng khi vận hành máy biến áp

Bảo vệ máy biến áp.

Bảo vệ máy biến áp là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo bệ máy một cách tốt nhất và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì ít người sử dụng có thể biết. Chính vì vậy hôm nay Lioa chính hãng xin hướng dẫn cách bảo vệ máy biến áp giúp  biến áp được bảo vệ tăng độ bền trong quá trình sử dụng cũng như an toàn cho người sử dụng khi vận hành máy biến áp.

 1. Bảo vệ máy biến áp
 2. Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy biến áp.
 3. Cấu tạo máy biến áp
 4. Các phương pháp bảo vệ máy biến áp thường được sử dụng
 5. Các loại máy biến áp
 6. Máy biến áp tự ngẫu 1 pha
 7. Máy biến áp tự ngẫu 3 pha
 8. Máy biến áp khô
 9. Máy biến áp ngâm dầu

Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy biến áp.

Trong quá trình sử dụng hay lắp đặt vận hành máy biến áp không đúng kỹ thuật, nơi đặt máy biến áp không đáp ứng được khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra dẫn đến tình trạng máy biến áp gặp các sự cố hoặc hư hỏng. Dưới đây là các sự cố thường gặp khi sử dụng máy biến áp ( Bao gồm cả máy biến áp 3 pha và máy biến áp 1 pha).

 • Sự cố ngắn mạch ở máy biến áp 1 pha: Mạch của các vòng dây trong quá trình sử dụng, lắp đặt hay vì nguyên nhân va đập nào đó dẫn đến các cuộn dây bị chênh nhau dẫn đến tình trạng dòng điện bị cản trở dẫn đến truyền tải phân phối điện năng khó khăn từ đó phát sinh nhiệt năng cực lớn, nếu không khắc phục kịp thời thì lỗi này sẽ gây hư hỏng toàn bộ máy biến áp 1 pha.
 • Sự cố ngắn mạch ở máy biến áp 3 pha: Cũng tương tự sự cố ngắn mạch ở máy biến áp 1 pha, đó là các mạch điện giữa các pha bị ngắn mạch không đều nhau gây cản trở sự lưu thông của dòng điện dẫn đến việc hư hỏng. Trường hợp ngắn mạch ở máy biến áp 3 pha hiếm khi sảy ra nhưng nếu nó xảy ra thì hậu quả rất khôn lườn, hơn hẳn so với ngắn mạch ở máy biến áp 1 pha.
 • Sự cố sự dòng điện từ hóa tăng vọt khi đóng máy biến áp không tải: Đây là tình trạng hỗn loạn của dòng điện khi máy biến áp không tải bị đóng.

Trên đây là 3 sự cố phổ biến thường gặp đối với máy biến áp 1 pha và 3 pha, để Bảo vệ máy biến áp khắc phục các sự cố thì chúng ta hay đọc phần cấu tạo của máy biến áp ở bên dưới.

Cấu tạo máy biến áp

Muốn sử lý được các sự cố liên quan đến máy biến áp thì chúng ta phải hiểu nguyên nhân của các sự cố của máy biến áp cũng như cấu tạo của máy biến áp, từ đó sẽ có phương án khắc phục và đề ra  Cách bảo vệ máy biến áp an toàn tránh tình trạng hư hỏng máy biến áp, máy biến áp gây nguy hiểm cho người sử dụng khi sử dụng không đúng cách. .

Máy biến áp dùng để làm gì?

Máy biến áp hay gọi một cách dân dã là máy biến thế, tên ngắn gọn là Biến áp. Máy biến áp là thiết bị dùng để truyền và biến đổi năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạnh điện thông qua cảm ứng từ.

Cấu tạo máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp khá đơn giản. Máy biến áp điện được cấu tạo gồm 2 phần đó là một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ được quấn quanh 1 lõi thép từ với các lá thép permalloy hoặc thép silic theo hình dạng chữ U hoặc chữ E

cấu tạo máy biến áp

cấu tạo máy biến áp 3 pha

Các phương pháp bảo vệ máy biến áp thường được sử dụng

Bảo vệ cầu chì của máy máy biến áp

Cầu chì trong máy biến áp được dùng để bảo vệ máy biến áp tránh khỏi các sự cố khi dòng điện bị quá tải hoặc quá áp. Do đó chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra cầu chì để xem cầu chì có bị sự cố hay bị các vật lạ chèn lấn, hoặc bụi bẩn bám dính vào hay không. Nếu như thấy cầu chì không còn đáp ứng hoạt động thì lập tức thay luôn để bảo vệ máy ổn áp. 

Việc dùng cầu chì để bảo vệ thường được dùng trong cho các máy biến áp có công xuất nhỏ . Đối với những máy biến áp có công xuất cao từ 1000 kva - 2000kva thì cầu chì không thể đáp ứng được khi đó chúng ta phải dùng Rơ le quá dòng để bảo vệ máy biến áp

Sử dụng rơle quá dòng điện để bảo vệ máy biến áp

Ở những máy biến áp có công xuất lớn 1000 đến 2000 KVA để hạn chế tình trạng quá áp, quá tải lúc này việc dùng cầu chì không đáp ứng được do đó phải dùng Rơ le quá dòng để bảo vệ. Rơ le quá dòng là thiết bị chuyên dụng dùng để bảo vệ máy biến áp khi lượng điện năng tăng cao. 

Rơ le quá dòng thường được dùng cho các máy biến áp cỡ vừa, đối với các máy biến áp cỡ lớn trong hệ thống điện lưới cao áp thì dùng Rơ le quá dòng sẽ không đáp ứng được. Do đó ở các máy biến áp dùng trong điện cao áp người ta  Sử dụng bảo vệ so lệch dọc.

Sử dụng bảo vệ so lệch dọc để bảo vệ máy biến áp.

Biện pháp Sử dụng bảo vệ so lệch dọc  có tác dụng  chống ngắn mạch giữa các cuộn dây của máy biến áp, từ đó tránh cản trở sự lưu thông của dòng điện. Bảo vệ lệch dọc dùng cho các loại máy biến áp có công suất lớn và được lắp đặt ở lưới điện cao áp.

Bảo vệ chống chạm đất cuộn dây máy biến áp

 Đối với các máy biến áp trung tính nhằm hạn chế tình trạng hỏng hóc khi máy biến áp tiếp xúc trực tiếp trên mặt đất thì cần phải sử dụng Bảo vệ chống chạm đất cuộn dây máy biến áp bằng cách nối đất.

Như vậy tùy vào từng loại máy biến áp mà ta có phương pháp bảo vệ khác nhau. Hiện tại các loại máy biến áp có rất nhiều loại vì vậy bạn cần tìm hiểu về thông số kỹ thuật và đọc ký hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra và vận hành máy đúng như trong hướng dẫn để bảo vệ máy biến áp được an toàn.

Các loại máy biến áp

Máy biến áp tự ngẫu 1 pha

Máy biến áp tự ngẫu 1 pha là máy biến áp dùng để biến đổi điện áp xoay chiều 1 pha. Nếu biến đổi theo chiều tăng thế thì gọi là máy biến áp tự ngẫu tăng thế, còn biến đổi điện năng theo chiều hạ áp thì gọi là biến áp hạ thế.

Cấu tạo của máy biến áp tự ngẫu 1 pha cực kỳ đơn giản toàn bộ máy chỉ có 1 mạch điện cùng 1 cuộn dây được phân thành 2 phần 1 phần cuộn dây cuộn lại làm cuộn sơ cấp, phần còn lại của cuộn dây thì cuộn lại làm cuộn thứ cấp , quấn quanh 1 lõi từ.

Máy biến áp tự ngẫu 1 pha là loại máy biến áp có công xuất nhỏ phù hợp dùng trong gia đình. Và loại biến áp tự ngẫu 1 pha hạ áp được sử dụng nhiều hơn cả vì các gia đình thường hay mua các sản phẩm nồi cơm điện, máy lạnh, tủ lạnh nhập khẩu từ các nước Nhật, Mỹ, Anh. Các thiết bị điện này sử dụng điện 110v - 120v trong khi ở Việt Nam điện lưới dùng trong gia đình phổ biến là 220v 1 pha. Chính vì vậy muốn sử dụng thì phải thông qua máy biến áp tự ngẩu hạ thế để biến đổi thành 110v - 120v sử dụng.

Máy biến áp tự ngẫu 3 pha

Máy biến áp tự ngẫu 3 pha là loại máy biến áp có công xuất trung bình dùng để biến đổi điện áp xoay chiều 3 pha. Chủ yếu là hạ áp từ điện thế 380v xuống các mức thấp như 220v hoặc 110v. 

Cấu tạo của máy biến áp tự ngẫu 3 pha  phức tạp hơn so với máy biến áp 1 pha. Máy biến áp 3 pha có 6 dây quấn cách điện và quấn quanh 3 trụ bù tạo thành 1 mạch khép kín. Cũng có thể hiểu cấu tạo của máy biến áp tự ngẫu 3 pha chính là sự ghép của 3 máy biến áp tự ngẫu 1 pha nhưng khép kín.

Máy biến áp tự ngẫu 3 pha là máy biến áp được sử dụng nhiều trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng lớn như trong nhà máy, chung cư cao tầng, doanh nghiệp, công xưởng sản xuất, khu công nghiệp, các trạm máy biến áp .

Máy biến áp khô

Máy biến thế khô là loại máy biến áp phân phối, truyền tải, biến đổi điện áp trong đó nhiệm vụ chính là biến đổi điện áp trung thế (35kV, 22kV, 15kV…) xuống điện áp hạ thế (0,4kV). Máy biến áp khô sử dụng các linh kiện hoàn toàn không dùng chất dung môi vì thế trong quá trình hoạt động không sản sinh ra khí độc. Máy biến thế khô được coi là máy biến thế thân thiện với môi trường.

Khi sử dụng máy biến áp khô thì cần phải có chế độ làm mát hợp lý để bảo vệ.

Máy biến áp ngâm dầu

Máy biến áp ngâm dầu hay còn gọi là máy biến áp dầu dùng để biến đổi điện thế như các loại biến áp khác tuy nhiên trong cấu tạo có sử dụng dầu để làm mát các lõi dây giúp tăng tuổi thọ của máy cũng như tăng tính cách điện.

 

Bảo vệ máy biến áp Tags:

Hotline: 0988230699