[ Giải Đáp] Có Nên Dùng Ổn Áp Lioa? – 6 Lý Do Nên Mua Ổn Áp Lioa

Bạn đang thắc mắc Có Nên Dùng Ổn Áp Lioa không? Nó có những tác dụng gì? Ổn áp giúp ổn định nguồn điện và tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện trong gia đình, văn phòng, công ty .Do đó việc sử dụng một lioa là rất cần thiết.Hãy xem bài viết sau để hiểu rõ tác dụng của ổn áp lioa với đời sống nhé!

Ổn áp là gì?

Ổn áp là thiết bị điện dùng để ổn định và duy trì điện áp đầu ra đáp ứng nhu cầu sử dụng hoặc đáp ứng đúng điện áp của thiết bị điện, từ đó giúp thiết bị điện chạy ổn định, tránh giảm tuổi thọ. Ổn áp tên đầy đủ trong tiếng anh là Ổn áp, ngoài những chức năng chính là Ổn Áp, một số sản phẩm còn được trang bị thêm nhiều chức năng khác nhằm nâng cao sự an toàn trong quá trình sử dụng như bảo vệ quá áp, chống quá mạch. bảo vệ, v.v. Bộ điều chỉnh điện áp ROBOT 1 pha 5KVA 140 cho gia đình và văn phòng nhỏ

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Tùy từng loại bộ điều chỉnh mà nguyên lý làm việc có khác nhau đôi chút. Ví dụ, các loại điều hòa trên thị trường hiện nay thường hoạt động theo một trong 5 nguyên tắc sau:

 • Sử dụng máy biến áp hoặc tụ điện.
 • Sử dụng một máy biến áp xung với các mạch điện tử.
 • Sử dụng máy biến áp để phối hợp đóng cắt RơLe.
 • Sử dụng máy biến áp bù kết hợp với máy biến áp hình xuyến (có chổi than hoặc bán dẫn IGBT).
 • Dùng biến áp hình xuyến kết hợp với chổi than để lấy điện áp trực tiếp.

Để có thể hình dung được nguyên lý làm việc của ổn áp. Lioachinhhang chia sẻ với các bạn dạng làm việc của nguyên lý biến áp hình xuyến dùng động cơ chổi than như hình dưới đây:

 1. Bên trong ổn áp thường có một biến áp hình xuyến quấn bằng dây điện từ. Một bàn chải được gắn vào bề mặt của cuộn dây này – nó trượt để lấy điện áp cho mỗi vòng dây.
 2. Cuộn dây điện từ trên máy biến áp hình xuyến
 3. Khi điện áp đầu ra thấp (hoặc cao), thì mạch điều khiển sẽ ra lệnh cho động cơ chạy. Lúc này, động cơ sẽ quay thuận hoặc nghịch để lấy điện áp trong vòng dây trên máy biến áp hình xuyến.
 4. Nếu điện áp đầu ra đủ 220V (theo lưới điện phổ biến ở Việt Nam), mạch so sánh sẽ bắt đầu ra lệnh cho động cơ dừng.
 5. Khi mất điện thì chổi than trên cuộn dây sẽ tự ngắt trở về vị trí an toàn, tương ứng với điện áp cao đầu vào, tránh trường hợp tích tụ điện áp khi có điện trở lại lần sau.

Vì sao phải sử dụng ổn áp?

Ổn định và cải thiện điện áp cung ứng điện

Trên thực tế, tình trạng vận hành lưới điện không ổn định (thường xuyên thay đổi) hiện nay đang diễn ra phổ biến ở một số vùng. Do đó, ổn áp có thể giúp ổn định và đáp ứng nhiều dải điện như 90V-250V, 140V-250V,… hay 60V-250V, tạo nên hệ thống điện an toàn cho gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng. Bộ điều chỉnh điện áp ROBOT Một pha 5KVA 90 Dải điện áp rộng 90V – 250V

Bảo vệ quá dòng

Ổn áp có thể tự động cắt nguồn điện khi cầu dao (CB) quá tải hoặc chập mạch, tránh hiện tượng chập mạch gây cháy nổ. Robot ổn áp 50KVA 150 có khả năng ngắt điện tự động quá tải

Bảo vệ quá áp

Ổn áp còn có thể tự động cắt điện khi điện áp đầu ra quá cao – vượt quá dải điện áp hoạt động mà ổn áp hỗ trợ, từ đó bảo vệ các thiết bị điện sử dụng. Sau đó, khi xảy ra sự cố quá áp, bộ điều chỉnh sẽ tự động được cấp điện trở lại. Robot biến thế tròn 1500VA RT1P1500A đảm bảo điện áp đầu ra ổn định và bảo vệ tốt cho các thiết bị điện sử dụng.

Chống sốc điện

Với chức năng tự động reset (hệ thống trì hoãn), khi nguồn điện gặp sự cố, ổn áp có thể tự động khôi phục chổi than về vị trí an toàn. Sau đó, khi có điện trở lại, bộ điều chỉnh có thời gian trễ khoảng 5 giây để giúp ổn định điện áp trước khi cung cấp điện áp đầu ra.

Ổn áp ROBOT 1 Pha 2KVA 140 Được trang bị chức năng tự động reset để ổn định điện áp trong vòng 2 – 5 giây

Nâng cao tuổi thọ thiết bị điện trong nhà bạn

Nhờ có cầu dao đổi nguồn, ổn áp có thể ổn định điện áp đầu vào thấp hoặc cao, các thiết bị điện sử dụng điện áp ổn định hơn, giúp nâng cao tuổi thọ của các thiết bị điện này trong quá trình sử dụng.

Ổn áp ROBOT 1 pha 10KVA được trang bị bộ biến tần đảm bảo độ bền cho các thiết bị điện sử dụng

Cách chọn mua ổn áp dùng cho gia đình

Thực chất máy ổn áp không sinh ra năng lượng mà nó là thiết bị giúp tăng điện áp đầu ra, phù hợp với các thiết bị điện dùng trong máy giặt, tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điều hòa,… Do đó Khi lựa chọn ổn áp cho gia đình, bạn cần xác định các yếu tố sau:

 1. Đối với thiết bị điện công suất nhỏ, nên chọn ổn áp công suất nhỏ hoặc dải điện áp thông thường 150V-250V, không cần chọn dải điện áp rộng (90V-250V hoặc 50V-250V), để không bị lãng phí thời gian.Chọn điện áp ra phù hợp với công suất thiết bị điện.
 2. Đối với các thiết bị điện có công suất lớn thì nên chọn ổn áp công suất lớn để đảm bảo hoạt động ổn định, không bị quá tải, điện áp đầu ra ổn định.
 3. Điều hòa một pha thích hợp sử dụng cho các thiết bị gia dụng.
 4. Robot biến áp 400VA-AP15 UT1P400A là dòng ổn áp 1 pha thích hợp sử dụng cho hộ gia đình

Ngoài ra, để tránh sụt áp, tiết diện ruột dẫn cũng cần được lựa chọn theo công suất của ổn áp, như:

 • Tiết diện dây dẫn tối thiểu 1 mm2: phù hợp với ổn áp công suất 1 KVA.
 • Tiết diện ruột dẫn tối thiểu 25 mm2: phù hợp với ổn áp có công suất 2 KVA.
 • Tiết diện dây dẫn tối thiểu 4 mm2: phù hợp với ổn áp có công suất 3 KVA.
 • Tiết diện dây dẫn tối thiểu 6 mm2: phù hợp với ổn áp công suất 5 KVA.
 • Tiết diện dây dẫn tối thiểu 11,5 mm2: phù hợp với ổn áp có công suất 10 KVA.
 • Những lưu ý khi sử dụng ổn áp

Khi sử dụng máy ổn áp cần chú ý những vấn đề sau để giúp máy chạy hiệu quả và đảm bảo an toàn điện trong quá trình sử dụng:

 • Chọn tiết diện dây dẫn đầu vào và đầu ra theo công suất máy để tránh dây nóng và sụt áp.
 • Tránh đặt máy ở nơi có nước, nên chọn nơi thoáng mát, giúp ổn áp tản nhiệt đều và đảm bảo an toàn cho việc sử dụng điện của người dùng.
 • Nên đấu nối dây tiếp đất cho máy để an toàn và giúp máy hoạt động tốt không gây cháy nổ, chập điện cho người sử dụng.
 • Cố định đầu dây vào giắc cắm để tránh nhiệt dịch chuyển.
 • Ổn áp cần được đấu dây chính xác để đảm bảo an toàn về điện

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Lioa và giải đáp câu hỏi Có Nên Dùng Ổn Áp Lioa không của bạn. Với những thông tin về Lioa bạn nên xem kỹ các thông số khi chọn mua máy. Chúc bạn có được nhiều thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.