Xài Ổn Áp Có Hao Điện Không? Cách Sử Dụng Ổn Áp Tiết Kiệm Điện

Ổn áp được bật định kỳ để bảo vệ an toàn cho gia đình và các thiết bị. Nhưng khi sử dụng thường xuyên thì Xài Ổn Áp Có Hao Điện Không? Đê giải đáp thắc mắc này hãy cùng Lioachinhhang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải sử dụng ổn áp lioa cho thiết bị điện?

Do sự cố sụt áp hoặc tăng vọt trên lưới điện gây hư hỏng các thiết bị điện, cần sử dụng ổn áp để ổn định dòng điện và bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình, cơ quan, xí nghiệp …Hầu hết các thiết bị điện ở Việt Nam đều sử dụng điện áp đầu vào là 220V, nếu điện áp hiện tại thấp hơn 220V thì thiết bị điện sẽ không thể hoạt động đầy tải, nếu để tình trạng này trong thời gian dài thì thiết bị điện là rất mong manh. Nếu dòng điện tăng đột ngột lớn hơn 220V sẽ làm cháy các thiết bị điện trong nhà, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây cháy nổ.

Ổn áp có chức năng điều chỉnh điện áp, khi xảy ra hiện tượng sụt áp hoặc quá áp trên, ổn áp sẽ tự động điều chỉnh điện áp thành 220V, như vậy sẽ cung cấp đủ điện áp cho các thiết bị trong nhà bạn. Ngoài chức năng ổn định điện áp 220V, ổn áp Lioa còn có các điện áp ra 100V, 110V, 120V, phù hợp với các thiết bị điện nhập khẩu có điện áp tiêu chuẩn nước ngoài là 100V, 110V, 120V, 120V. Ổn áp lioa hiện nay được chia làm hai loại cơ bản: Ổn áp lioa 1 pha dùng cho thiết bị điện dân dụng và điều chỉnh lioa 3 pha dùng cho thiết bị điện công nghiệp. Tùy theo công suất và dải điện áp của khu vực sử dụng mà lựa chọn các loại ổn áp khác nhau cho phù hợp.

Dùng ổn áp có tốn điện không?

Vai trò của ổn áp là ổn định điện áp một pha ở 220V. Điều này giúp các thiết bị khác trong nhà chạy ổn định với công suất phù hợp, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.Đặc biệt ở những khu vực có chất lượng điện năng kém, lưới điện thường xuyên biến động thì việc sử dụng ổn áp là rất quan trọng. Ổn áp thực chất là một máy biến áp có chức năng tự động điều chỉnh điện áp dưới tải thông qua động cơ điện một chiều. Do đó, tổn hao công suất trong bộ điều chỉnh điện áp bao gồm 2 thành phần cơ bản:

  • Linh kiện không phụ thuộc tải được xác định theo thời gian hoạt động của bộ điều chỉnh (chỉ phụ thuộc vào kết cấu của bộ điều chỉnh).
  • Thành phần này phụ thuộc vào công suất tải đưa qua bộ điều chỉnh.
  • Tổn thất này làm cho các cuộn dây của bộ điều chỉnh nóng lên. Khi sử dụng ổn áp, hệ số đồng thời của các thiết bị gia dụng như đèn, quạt, ti vi, máy bơm nước thường thấp, khoảng 0,5 – 0,6.
  • Đồng thời, động cơ điều chỉnh DC trong ổn áp cũng tiêu tốn nhiều điện năng khi làm việc, nhất là khi chất lượng điện áp không tốt. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể tổn thất phụ thuộc vào tải.
  • Có thể thấy, dù sử dụng ổn áp nào đi chăng nữa thì trong quá trình hoạt động cũng sẽ xảy ra tình trạng mất điện. Tuy nhiên, lượng điện năng hao hụt khi sử dụng ổn áp là không đáng kể.

Mức độ tiêu thụ điện đối với từng loại ổn áp

Lượng điện năng sử dụng của máy ổn áp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là công suất. Nhìn chung, bộ điều chỉnh có công suất càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng và ngược lại.

Dưới đây là bảng tổng hợp công suất tiêu thụ của một số dòng điều hòa giúp bạn hiểu rõ hơn ( chú ý: số liệu trong bảng chỉ mang tính chất tham khảo):

Loại ổn áp

Điện năng tiêu thụ (số điện trên 1 tháng)

Ổn áp 1 pha

Ổn áp 1 pha 0,5KVA – 1KVA

1 – 2 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 2KVA – 3KVA

2 – 3 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 5KVA – 7,5KVA

4 – 5 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 10KVA

7 – 9 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 15KVA – 20KVA

10 – 15 số điện/tháng

Ổn áp 1 pha 25KVA – 30KVA

20 – 23 số điện/tháng

Lioa 1 pha 50KVA

Khoảng 30 số điện/tháng

Ổn áp 3 pha

Số điện tiêu thụ của tháng = Công suất máy nhân 3.  Mình Ví dụ: Lioa 3 pha 10KVA tiêu thụ khoảng 10 x 3 = 30 số điện trên tháng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn Xài Ổn Áp Có Hao Điện Không? Nếu bạn có nhu cầu sử dụng Lioa xin vui lòng liên hệ với Lioachinhhang nhé. Chúng tôi là nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm lioa chính tại khu vực miền bắc và tphcm với giá chiết khấu hấp dẫn nhất. Các chính sách chiết khấu riêng biệt dành cho mua số lượng lớn tại cửa hàng, mặt hàng và khách hàng.Nếu bạn có ý kiến ​​gì, hãy comment bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.